Thêu tranh chữ thập

Ngày đăng: 18-03-2013 7,573 lượt xem

Chuyên cung cấp chỉ thêu 100% polyester, rayon, 120d/2 chỉ may chất lượng cao, đẹp, đủ loại màu sắc theo bảng mã màu

Để tìm hiểu về lịch sử của thêu chữ thập chúng ta phải tìm về nguồn gốc ban đầu của nghề thêu. Những bức tranh tường và các tác phẩm điêu khắc cổ đã cho thấy nghệ thuật thêu được sử dụng trên chất liệu vải vóc từ những ngày rất xa xưa. Một mẫu thêu cổ ở Peru được xác định là xuất hiện vào khoảng những năm 200-500 sau công nguyên. Mảnh vải này được phát hiện tại ngôi mộ cổ Coptic, Ai Cập và được bảo quản nhờ vào khí hậu khô nóng của sa mạc nơi đây.

Thêu chữ thập phát triển hưng thịnh vào triều đại đời Đường Trung Quốc vào khoảng năm 618-906 sau công nguyên. Vào thời điểm đó, ở Châu Âu quá trình thương mại hóa các sản phẩm thêu cũng đã trở nên rất phổ biến. Thế kỷ thứ 11 đánh dấu sự ra đời của thảm dệt nổi tiếng nhất trong các bức thêu cổ có tên là thảm thêu Bayeux. Bức thảm thêu này miêu tả lại cuộc xâm lăng Nooc-Mang của nước Anh.

Ở Tây Ban Nha, dưới ảnh hường của nền văn minh đạo Hồi của người Ma-Róc( khoảng năm 756-1492) blackwork rất phổ biến. Người ta cho rằng kỹ thuật này đã ảnh hưởng tới sự phát triển của thêu chữ thập. Blackwork ghi lại  những phác thảo hình học trên vải linen trắng, sử dụng len làm từ lông cừu đen. Và kỹ thuật này đã được du nhập vào Anh vào khoảng thế kỷ thứ 16 nhờ công của Catherine of Aragon-người vợ đầu tiên gốc Tây Ban Nha của vua Henry VII.

Vào thời bấy giờ ở Đông Âu, nghệ thuật dân gian đang rất thịnh hành. Ngày nay vẫn có thể tìm thấy trong sách những mẫu Cross-stitch hình học hoặc hoa lá được dùng để trang trí cho những vật dụng gia đình thời đó.

Rất nhiều năm trước khi cuốn sách đầu tiên về Cross-stitch được xuất bản ở Đức vào năm 1524, những nghệ nhân thêu đã lưu giữ lại những mẫu thêu mà họ yêu thích trên những tấm vải nhỏ.

Jane Bostoke, một cô gái người Anh Đã tạo ra 1 mẫu thêu tồn tại hơn 400 năm (kể từ năm 1598). Mẫu vải thêu này bao  gồm những phác họa hoa lá, động vật, rất nhiều kiểu thêu khác nhau và bảng chữ cái. Bảng chữ cái này thiếu mất những chữ cái như J,U, Z. Điều này khá phổ biến ở thời bấy giờ.

Những mẫu vải thêu trở thành phương tiện phổ biến để lưu giữ và truyền bá lại những lời răn đạo đức, vì thế

Những bằng chứng xa hơn về giá trị giáo dục của những mẫu vải thêu này có thể tìm thấy ở trại trẻ mồ côi ở Bristol. Họ thêu những bức tranh màu đỏ với những con số và chữ cái theo kích thước và kiểu dáng khác nhau để rèn luyện kỹ năng needlework cho các bé gái.  Và trong tương lai, đây cũng có thể trở thành 1 nghề nghiệp để các em kiếm sống.

Thời gian qua đi, các bé gái học được nhiều kỹ năng needlework ở trường hơn là từ mẹ của mình. Bên cạnh những mẫu thêu truyền thống, họ cũng thêu những bức bản đồ và thậm chí và thậm chí còn thêu cả quả địa cầu. Những mẫu thêu rất phức tạp đã được dạy để giúp các học sinh nữ rèn luyện những kỹ năng cần thiết của một người mẹ, người vợ trong việc làm ra và giữ gìn vải vóc, quần áo trong gia đình.

Suốt thế kỷ thứ 19, cross stitch đã dần đi vào thời kỳ suy thoái khi Berlin woolwork chiếm lĩnh thị trường những năm 1830. Những vật liệu từ thiên nhiên đã được đưa vào canvas vào ở Berlin và được bày bán ở khắp nới trên các nước Anh, Mỹ, Đức. Cho đến năm 1840, đã có hơn 14000 Berlin woolwork ở Anh. Khi kỹ thuật nhuộm được cải tiến, rất nhiều màu chỉ mới sống động hơn đã ra đời như màu tía, màu đỏ tươi, màu violet. Chính điều này càng khiến Berlin woolwork  được mọi người yêu thích hơn.

Nhưng vào cuối thế kỷ đó, nghệ thuật thêu nhanh chóng “thất sủng” ở Châu Mỹ và Châu Âu bất chấp những nỗ lực của William Morris (1834~96) và cuộc vận động “ Nghệ thuật và Nghề thủ công”( Arts & Crafts Movement) của ông; đặc biệt là của con gái ông - William May – nghệ nhân hàng đầu của ngành thêu. Hồi chuông báo tử đã rung lên báo hiệu sự sụy thoái không thể cứu vãn của nghề thêu tay khi chiếc máy thêu côn nghiệp đầu tiên của Joseph Heilman được trình làng  vào năm 1828. Khi phụ nữ có thể mua đồ may sẵn của công ty và đồ thêu máy với giá cả hợp lý, kỹ năng thêu tay của họ cũng bắt đầu suy giảm.

Chiến tranh thế giới thứ I và II đã đẩy mạnh thêm quá trình suy thoái của nghệ thuật thêu tay, bởi vì lúc này những người phụ nữ phải phục vụ chiến tranh, và công việc thêu thùa cũng được dạy ít hơn ở các trường học. Những người vẫn còn 1 chút thời gian rảnh rỗi và yêu thích công việc này sẽ thêu những bức tranh bày tỏ lòng ái quốc, kỷ niệm những sự kiện như lễ đăng quang của vua George V1vào năm 1937. Tuy vậy những bức thêu này thường được thêu theo phong cách tự do chứ không phải thêu chữ thập.

Nghệ thuật thêu chữ thập đã được tái sinh vào thế kỷ thứ 16, khi thời gian rảnh rỗi của mọi người tăng lên và vì vậy thêu chữ thập lại trở thành 1 thú tiêu khiển. Lại một lần nữa, những người thêu sử dụng chart thêu, và những mẫu thêu trong giai đoạn này copy lại những mẫu truyền thống, đưa nghệ thuật thêu chữ thập trở về nguồn gốc xa xưa của nó.

 

Khách hàng nhận xét (0)

Nhận Xét:

Thông tin liên hệ đã được gửi đi
Thanks You.

Bài viết liên quan

Thêu tranh chữ thập

thêu tranh chữ thập, theu tranh chu thap

Chuyên cung cấp chỉ thêu 100% polyester, rayon, 120d/2 chỉ may chất lượng cao, đẹp, đủ loại màu sắc theo bảng mã màu

Date: 12/02/2023 Tổng lượt truy cập: 2,695,005 Đang online: 6 Ngôn ngữ: En
Like, chia sẻ →
  • Phụ liệu may thêu
  • Màng chống thấm HDPE - Vải địa kỹ thuật
  • Lốp Xe- Vỏ Xe
  • Nước Giải Nhiệt Lambo
  • Bơm thủy lực
  • Hệ Thống Lọc Gió
  • Gasket Vòng Đệm
  • Mâm Xe
  • ve may bay online
  • Màng chống thấm hdpe